Cẩm nang Yêu cho cuộc sống thăng hoa

Lại nhớ , ngày tôi mời bố mẹ ra Hà Nội sống cùng với gia đình tôi hơn 10 năm về trước , mẹ tôi cứ mãi đắn đo: “Hay cứ để bố mẹ sống ở quê , còn có nghề nước mắm con ạ , xa nghề mắm mẹ buồn lắm , khi nào khuyết một người hẵng hay…”. Biết lòng mẹ nhớ quê , nhớ nghề , tôi và hai chị cứ phải khích lệ mãi. Chúng tôi là con làng biển , gắn với biển từ thuở nhỏ , lớn lên nhờ vào những vại mắm mẹ tôi lặn lội gió mưa làm ra , hơn ai hết , tôi rất hiểu điều mẹ đang nghĩ. Nhưng 3 chị em chúng tôi cùng lập nghiệp ở Hà Nội , để bác mẹ ở quê cũng không đành. Cuối cùng , ông bà cũng xuôi theo ý các con. Ngày mẹ rời quê , tôi thấy bà tần ngần đứng trước những ô chượp muối trong vườn nhà. Bà mở từng cái nón chụp , như một thói quen bao năm qua , dù trong đó đã không còn mắm Cửa Lò nữa…

Nước mắm Cửa Lò

Nước mắm Cửa Lò – Du lịch Cửa Lò giá rẻ 2014

Trong mâm cơm gia đình tôi không khi nào thiếu vị mắm quê Cửa Lò. Mỗi lần xem trên truyền hình hay trên báo chí nói về nước mắm Cửa Lò , nét mặt mẹ tôi luôn ánh lên vẻ vui mừng “Đó , thấy không , nước mắm Cửa Lò thơm ngon , có ngâm vừng vàng dùng chống rét cho người đi biển mùa đông , làm thuốc chữa bệnh đau bụng gió , dạ bão”. Bà nhắc lại lời người ta đã viết , đã nói với một vẻ kiêu hãnh rõ rệt. Mỗi lần nhớ nghề , mẹ lại gọi điện cho dì Biên tôi hỏi han chuyện làng , chuyện biển và chuyện làm nước mắm Cửa Lò. Khi nào tôi có dịp về quê , mẹ đều nhắc nhớ qua dì tôi mang nước mắm ra làm quà và ghé qua chợ hải sản Cửa Lò mua chút cá…

Và lần này , vừa kết thúc hội thảo tại Cửa Lò , tôi lại vội ghé nhà dì Biên. Dì tôi ở khối Hải Giang 1 , phường Nghi Hải. Đi tới trước từ đầu ngõ , đã nghe hương đậm đà. Sân nhà dì Biên xa tầm mắt bể chượp , những chượp tròn , to mấy tay người lớn ôm không xuể. Dì tôi đang lum khum mở từng chiếc nón úp trên các bể chượp để đón ánh nắng trời. Nhìn dì , nhìn những chượp mắm màu nâu cánh , tôi như gặp tuổi thơ mình , như gặp lại chính mẹ tôi ngày xưa ấy. Dượng Thương tôi từ  bếp bước ra , đón tôi bằng nụ cười hồn hậu: “Biết anh về nên dượng về sớm nấu cơm , chờ anh mãi.” Tôi nói chưa vội ăn , con về để xem dì , dượng làm mắm đây.

Dượng dẫn tôi ra sân: “Năm ni , dì và dượng đầu tư làm thêm con ạ. Có tới gần 100 bể chượp , nhiều loại mắm con à ” Dượng nhấc một ô chượp rồi chỉ cho tôi: “Đây là những bể nước mắm có độ đạm cao ( 20- 30 độ đạm ) vừa đến lúc ăn được sau này , để được lâu , hàng năm vẫn giữ được hương vị thơm ngon”. Dượng lấy chiếc đầu đũa chấm chút mắm đưa lên miệng tôi. “Thơm quá” , nghe tôi khen , dượng cười lớn: “Khen nước mắm thơm , đúng là dân biển quê choa thật rồi!”.  Dượng tôi bảo đây là nước mắm cốt làm từ loại cá cơm. Đến mùa cá cơm ( tháng tư dương lịch hàng năm ) những chuyến biển Cửa Lò trở về , dì dượng ngồi  lượm những con cá cơm tươi , béo làm nước mắm cùng với rong biển Sầm Sơn.

Categories: ẩm thực