Cẩm nang Yêu cho cuộc sống thăng hoa

Việc chăn gối vợ chồng với phụ nữ sau sinh thường gặp trở ngại. Nếu sinh thường, sau sinh chỉ cần chị em cảm thấy sức khỏe ổn định là vợ chồng có thể quan hệ trở lại. Còn nếu sinh mổ thì thời gian có thể lâu hơn, vợ chồng cần kiêng cữ cho đến khi vết mổ lành hẳn.

Thông thường, tháng đầu tiên người mẹ vẫn còn đau đớn hoặc chịu nhiều ảnh hưởng sau sinh. Mổ đẻ dễ làm cho tử cung bị thương, ảnh hưởng đến sự co thắt bình thường của tử cung. Sẹo từ vết mổ làm cho bà mẹ đau đớn do tác động của cơn co thắt sau khi sinh.

Sinh hoạt tình dục sớm khi bề mặt tổn thương trong tử cung vẫn chưa lành, sự cân bằng về chất kiềm, chất axit trong âm đạo vẫn chưa hồi phục lại, nhất là khi sản dịch vẫn còn chưa ra sạch nên vi trùng dễ xâm nhập vào và sinh sôi phát triển, gây viêm nhiễm cho âm đạo và tử cung.

a1jpg-015515

Sau khi sinh mổ, các vết thương cần có thời gian để liền sẹo, các cơ và mô được khâu lại rất nhạy cảm trong nhiều tuần sau khi đẻ. Vì vậy bất kỳ hoạt động nào mạnh đều có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người vợ. Vợ chồng cần kiêng cữ cho đến khi vết mổ lành hẳn.

Nếu chẳng may bị nhiễm trùng vết thương thì cần có thêm thời gian điều trị và phải để vết thương lành hẳn mới nên quan hệ tình dục.

Quan hệ tình dục sớm hay muộn tuỳ sự hồi phục của mỗi người. Để tử cung trở lại bình thường mất khoảng 6 đến 8 tuần do đó sau khi sạch sản dịch cũng nên tránh quan hệ tình dục trong thời gian này.Cũng không nhất thiết cứ phải là 3 tháng 10 ngày sau khi người mẹ hết cữ thì vợ chồng mới được quan hệ lại như nhiều người quan niệm. Sau sinh hoặc sau mổ lấy thai, sản phụ có thể quan hệ bình thường trở lại với chồng khi cơ quan sinh dục không còn cảm giác đau, miễn là giữ vệ sinh tốt trước và sau quan hệ.