Cẩm nang Yêu cho cuộc sống thăng hoa

 

Sau một ngày làm việc hoặc học tập mệt nhọc, ai chẳng nghĩ đến một giấc ngủ ngon, nhưng có một số người vừa ngủ thiếp đi là nằm mơ.

Vậy thì vì sao lại nằm mơ?

Ngủ là một hiện tượng thể hiện trạng thái ức chế lan rộng ở “Bộ tư lệnh” thần kinh vỏ não, thế nhưng khi ngủ không phải tất cả các tế bào thần kinh đều ở vào trạng thái ức chế. Thông qua việc kiểm tra não điện đồ, y học hiện đại đã phát hiện thấy rằng, nói chung ngủ gồm có hai giai đoạn khác nhau, một gọi là giai đoạn ngủ chậm (slow wave sleep), ở giai đoạn này ngủ rất say; hai là giai đoạn ngủ nghịch thường (paradoxical sleep), ở giai đoạn này ngủ không say bằng giai đoạn ngủ chậm.

Hiện tượng nằm mơ ở người

Hiện tượng nằm mơ ở người

Người lớn khi bắt đầu ngủ trước tiên ở vào giai đoạn ngủ chậm, kéo dài khoảng trên dưới 80 120 phút, sau đó chuyển sang giai đoạn ngủ nghịch, thường kéo dài khoảng trên dưới 20 – 30 phút, rồi lại chuyển sang giai đoạn ngủ chậm, sau đó lại chuyển sang giai đoạn ngủ nghịch thường. Trong cả thời gian ngủ, hai giai đoạn đó cứ thay phiên nhau khoảng 4- 5 lần; giấc ngủ càng về sau, giai đoạn ngủ nghịch thường càng kéo dài. Trong các giai đoạn ngủ nghịch thường rất dễ sinh mộng, chiêm bao, có khi còn nói lảm nhảm hoặc rên la ú ớ,…

Vậy tại sao có lúc con người nằm mơ, có lúc lại không?

Ta có thể quy thành mấy nguyên nhân sau: thứ nhất, do tư thế ngủ. Khi ngực bị ép, bị đè, thông qua phản xạ thần kinh, có thể dẫn đến cảm giác tức ngực hoặc khó thở, rất dễ nảy sinh ác mộng; còn nếu ngủ nghiêng bên trái, tim bị nén, lúc ngủ hai tay đặt lên ngực, mặc quần áo chật, bó thít vào người, trùm chăn kín đầu, không khí trong chăn ngột ngạt, gây cảm giác bí tắc, khó chịu,.. đều có thể dẫn tới chiêm bao, mộng mỹ.

>>> Xem thêm: Các tư thế ngủ biểu hiện nam giới bị yếu sinh lý

Thứ hai, trước khi ngủ đầu óc căng thẳng. Trước khi ngủ 2- 3 giờ, tư tưởng quá căng thẳng, ví dụ xem vô tuyến hoặc xem phim quái dị, đọc tiểu thuyết trinh thám, nghe truyện ma, nghe nhạc kích động, đọc những tin giật gân,… đều có thể làm cho một bộ phận tế bào thần kinh của “bộ tư lệnh” vỏ não căng thẳng, rối loạn bất an.

Thứ ba, tục ngữ nói “ban ngày nghĩ sao, ban đêm mơ thấy vậy”. Ban ngày mải mê suy nghĩ về một vấn đề hoặc ban ngày quá băn khoăn, lo lắng về một chuyện gì đó, ban đêm rất dễ nằm mơ. Thứ tư, do tiềm thức. Một số hoạt động tâm lý tiềm ẩn tồn tại trong thế giới nội tâm, đặc biệt là một số chấn thương tâm thần trước kia, nhớ lại những nỗi khổ đau, những cảnh ngộ éo le và những mâu thuẫn nội tâm, v.v. đều có thể dẫn tới chiêm bao.

Chứng mộng du vào ban đêm

Chứng mộng du vào ban đêm

Còn bệnh mộng du, cũng gọi là bệnh miên hành, ngủ đi rong, thùy du,. Người mắc bệnh này đang ngủ bỗng tự nhiên ngồi dậy, đi đi lại lại trong phòng, sờ cái nọ mó cái kia, mở hòm kéo tủ hoặc mở cửa đi ra ngoài, lang thang chỗ này chỗ khác, có lúc leo trèo trên mái nhà nhanh thoăn thoắt, sau ít phút hoặc vài chục phút lại về giường ngủ. Sớm mai trở dậy chẳng còn nhớ được đều gì.

Bệnh này thường gặp ở trẻ con, rất có thể liên quan đến sự phát triển chưa hoàn toàn chín muồi của não. Khi ngủ, phần lớn các tế bào thần kinh “bộ tư lệnh” vỏ não ở vào trạng thái ức chế hoàn toàn, tuy nhiên vẫn còn một số tế bào thần kinh cục bộ vẫn ở trạng thái hưng phấn, thành thử dẫn tới chứng mộng du. Cơ chế sinh bệnh của chứng mộng du có nhiều điểm rất giống nằm mơ, cũng đều do sự hưng phấn của một bộ phận tế bào thần kinh, những hậu quả gây ra thì khác nhau.

Chứng mộng du là sự thể hiện hành động chỉ huy xuất hiện trong trạng thái hưng phấn của các tế bào thần kinh. Ngoài ra, nguyên nhân của một số bệnh mộng du còn liên quan đến các bệnh viêm não, chấn thương sọ não, động kinh (epilepsy), loạn thần kinh (hysteria),… Vì vậy, nếu mắc bệnh mộng du, cần đi khám và điều trị.

Categories: Sức khỏe